5 món ăn bổ não tăng cường trí nhớ tiếp sức mùa thi 2024

Các thực phẩm giúp bồi bổ, tăng khả năng ghi nhớ là vô cùng cần thiết với những sĩ tử chuẩn bị cho mùa thi. Vậy nên các món ăn bổ não tăng cường trí nhớ cần được bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Cùng dược sĩ Upharma tìm hiểu cách làm những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon này trong bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng đến não bộ

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe não bộ, tinh thần của con người. Não bộ cần một lượng lớn năng lượng để hoạt động hiệu quả và nó chủ yếu đến từ thức ăn mà chúng ta tiêu thụ. Vì vậy, bổ sung các món ăn bổ não tăng cường trí nhớ là điều cần thiết để gia tăng khả năng ghi nhớ, học tập và làm việc.

Một số nhóm dưỡng chất có trong thức ăn hàng ngày rất cần thiết cho não bộ phải kể đến như:

  • Thực phẩm giàu Omega-3: Axit béo Omega-3 là dưỡng chất rất quan trọng, cần thiết cho sức khỏe não bộ. Chúng giúp xây dựng và bảo vệ màng tế bào não. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng tốt trong việc tăng chức năng nhận thức và giảm viêm hiệu quả.

  • Vitamin và khoáng chất: Vitamin B như B12, B6 và folate giúp duy trì sức khỏe của hệ thần kinh. Chúng cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến thần kinh một cách hiệu quả. 

  • Chất chống oxy hóa: Các loại quả mọng, rau củ màu sắc và chocolate đen giàu chất chống oxy hóa tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ.

  • Protein và chất béo lành mạnh: Protein từ nguồn thực vật và chất béo không bão hòa đơn có thể kể đến như dầu ô liu và bơ. Những loại protein này giúp cải thiện chức năng não, cải thiện lưu thông máu đến não.

    Món ăn bổ não tăng cường trí nhớ 

2. Các món ăn bổ não giàu dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi

Trong chế độ ăn hàng ngày cần bổ sung những món ăn giàu Omega-3, vitamin, khoáng chất, chống oxy hóa. Điều này  sẽ giúp cải thiện trí nhớ và hỗ trợ sĩ tử trong quá trình ôn thi. Một số món ăn bổ não thơm ngon và dễ làm các bậc phụ huynh có thể tham khảo như sau:

2.1. Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Cá hồi cung cấp nhiều Omega-3, vitamin A, B, D và các khoáng chất như selen, photpho, magie đặc biệt tốt cho trí não. Chế biến món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh là cách hoàn hảo để kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Cá hồi

  • Chanh tươi

  • Tỏi tươi

  • Mùi tây

  • Mật ong

  • Bơ lạt

Các bước chế biến món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh bao gồm:

  • Bước 1: Rửa sạch cá hồi, cắt thành từng khúc vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng và nước cốt chanh để khử mùi tanh. Để cá ráo nước sau đó ướp cá với các gia vị như muối, tiêu…

  • Bước 2: Làm sốt bơ chanh bằng cách đun chảy bơ, phi thơm tỏi.  Sau đó, bạn cho nước cốt chanh, mật ong, bột ngô và gia vị vào khuấy đều cho đến khi sốt sánh lại.

  • Bước 3: Cá đã ướp thoa thêm bơ, áp chảo mỗi mặt khoảng 3 phút cho đến khi vàng giòn.

  • Bước 4: Đổ sốt bơ chanh lên trên cá hồi đã áp chảo và thưởng thức.

2.2. Gà hầm hạt sen

Thịt gà chứa nhiều protein, acid amin và các loại vitamin A, B, E giúp tăng cường sức khỏe. Hạt sen được biết đến với tác dụng cải thiện giấc ngủ và giảm stress hiệu quả. Sự kết hợp giữa thịt gà và hạt sen sẽ tạo ra món ăn bổ não tăng cường trí nhớ thơm ngon cho các sĩ tử vào mùa thi.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà

  • 50g nấm hương

  • 100g hạt sen 

  • 20 gr nấm rơm

Món gà hầm hạt sen sẽ được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Thịt gà đem rửa sạch sau đó chặt miếng. Ướp thịt gà với các gia vị và để khoảng nửa tiếng sao cho gà ngấm gia vị. Hạt sen đem bóc vỏ, rửa sạch. Nấm hương và nấm rơm ngâm nước cho nở, rửa sạch sau đó cắt gốc, để ráo nước.

  • Bước 2: Cho hỗn hợp gà và hạt sen, nấm hương vào nồi và đổ nước đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho nhỏ lửa sau đó đun khoảng một tiếng cho gà, hạt sen chín nhừ.

  • Bước 3: Cho thêm nấm rơm sau đó nêm nếm lại để vừa ăn và tắt bếp.

    Món gà tần hạt sen

2.3. Súp óc heo trứng bắc thảo

Món súp óc heo trứng bắc thảo là một món ăn bổ não tăng cường trí nhớ với hương vị thơm ngon, dễ ăn. Óc heo chứa các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt và cholesterol có thể giúp tăng khả năng ghi nhớ, hỗ trợ tuần hoàn máu lên não. Trứng bắc thảo với hàm lượng protein cao, sắt và vitamin D cũng có nhiều tác dụng tích cực đến trí não.

Nguyên liệu thực hiện bao gồm:

  • 1 bộ óc heo

  • 1 quả trứng bắc thảo

  • 300g xương ống

  • 200g thịt cua biển

  • 100g nấm rơm

Cách làm món súp óc heo trứng bắc thảo như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch xương ống heo và hầm trong nước với một ít muối, hành tím để làm nước dùng.

  • Bước 2: Rửa sạch óc heo và nấm rơm. Óc heo có thể chưng cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm để giữ lại lượng phospholipid.

  • Bước 3: Phi thơm hành và cho óc heo vào xào qua. Đổ nước xương ống đã hầm vào nồi và đun sôi nhỏ lửa.

  • Bước 4: Thêm nấm rơm và bột năng hòa tan vào nước súp để tạo độ sánh. Sau đó, ban cho thêm trứng gà vào nồi và vừa cho vừa khuấy đều tay.

  • Bước 5: Cuối cùng, thêm trứng bắc thảo đã cắt miếng vào nồi súp. Nêm nếm gia vị và tắt bếp.

2.4. Súp lơ xào thịt bò

Súp lơ giàu vitamin C, K và chất xơ giúp cải thiện chức năng não bộ và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Thịt bò là nguồn protein chất lượng cao, cung cấp sắt và các vitamin nhóm B, tốt cho trí não và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò

  • Súp lơ

  • Hành tây

  • Hành lá, tỏi

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, thịt bò đem thái mỏng và súp lơ cắt khúc vừa ăn. Hành tây cắt miếng vừa ăn, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn và hành lá đem thái nhỏ.

  • Bước 2: Trộn thịt bò với một ít dầu ăn, đường, tiêu, nước tương và ướp trong 15 phút.

  • Bước 3: Tỏi băm nhuyễn đem phi lên với dầu ăn cho thơm. Khi tỏi đã ngả sang màu vàng nhạt và có mùi thơm cho thịt bò vào xào với lửa lớn.

  • Bước 4: Trong chảo khác, xào súp lơ với hành tây, nêm chút muối và bột ngọt cho đến khi súp lơ chín tới nhưng vẫn giữ được độ giòn.

  • Bước 5: Trộn thịt bò với súp lơ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá và tiêu lên trên trước khi tắt bếp.

    Món xúp lơ xào thịt bò bổ dưỡng 

2.5. Bí đỏ nhồi thịt

Món ăn bổ não tăng cường trí nhớ tiếp theo nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của các sĩ tử là bí đỏ nhồi thịt. Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, C, E, folate cùng với acid glutamine cải thiện khả năng tập trung.

Nguyên liệu:

  • 1 quả bí đỏ

  • 300g thịt heo xay

  • 1 củ hành tây

  • 1 quả trứng

Cách làm món bí đỏ nhồi thịt như sau:

  • Bước 1: Gọt vỏ và cắt đôi quả bí đỏ, bỏ hạt. Đặt bí đỏ vào nồi hấp chín mềm.

  • Bước 2: Trộn thịt heo xay với hành tây và tỏi băm nhỏ, thêm trứng, muối, tiêu và hạt nêm.

  • Bước 3: Khi bí đỏ đã chín, nhồi hỗn hợp thịt vào lòng bí đỏ.

  • Bước 4: Đặt bí đỏ đã nhồi thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 25-30 phút.

  • Bước 5: Bí đỏ nhồi thịt chín vàng, thơm ngon, có thể cắt thành từng miếng và thưởng thức.

3. Lưu ý khi bổ sung các món ăn bổ não 

Khi bổ sung các món ăn bổ não tăng cường trí nhớ cho con, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Đa dạng hóa thực đơn: Cha mẹ nên cung cấp cho con một chế độ ăn uống đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điều này sẽ đảm bảo rằng trẻ nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

  • Chọn nguồn cung cấp thực phẩm sạch: Bạn cần chọn nguồn thực phẩm an toàn, đáng tin cậy, tránh thực phẩm có chứa hóa chất độc hại.

  • Nấu ăn đảm bảo vệ sinh: Việc chuẩn bị và nấu ăn cần được thực hiện trong điều kiện vệ sinh để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm.

    Đa dạng hóa thực đơn

Bài viết trên là những chia sẻ về cách thực hiện các món ăn bổ não tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử vào mùa thi. Việc bổ sung những món ăn giàu dinh dưỡng sẽ giúp trẻ ngon miệng hơn đồng thời hỗ trợ quá trình học tập, ghi nhớ một cách tốt nhất. Hy vọng những thông tin do Upharma chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cha mẹ có thêm gợi ý để lên thực đơn dinh dưỡng cho trẻ.