Vì sao vitamin C tăng sức đề kháng?

Vitamin C là một vitamin quan trọng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất cũng như hệ miễn dịch đề kháng của cơ thể. Các cơ quan trong cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được vitamin C. Sử dụng vitamin C tăng sức đề kháng bằng cách nào? Hãy cùng Upharma tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

1. Tổng quan về Vitamin C

Vitamin C có tên gọi khác là axit ascorbic. Đây là một vitamin tan trong nước và có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh. Ngoài ra, vitamin C còn có mặt góp phần thúc đẩy trong nhiều chu trình sinh học trong cơ thể.

Vitamin C
Vitamin C

 

Vitamin C thường được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau củ, đặc biệt là trong cam, dâu, kiwi, cà chua và các loại rau lá xanh như cải xanh. Công dụng của vitamin C có thể kể đến như:

 • Hệ miễn dịch khỏe giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Vitamin C sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động và giúp cơ thể khỏe mạnh.

 • Vitamin C có mặt trong quá trình sinh tổng hợp collagen. Collagen là một protein giúp đảm bảo, duy trì sự đàn hồi của da, mạch máu, xương và sụn.

 • Vitamin C giúp hạn chế tác động của các gốc tự do. Vì vậy vitamin C sẽ làm chậm sự lão hóa tế bào.

 • Vitamin C giúp sự hấp thụ sắt hiệu quả hơn đặc biệt là sự hấp thu từ thực phẩm thô. Vì vậy bổ sung Vitamin C sẽ hạn chế tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

 • Cùng với vitamin E, vitamin C có vai trò trong việc tái tạo các gốc tự do.

Những người thiếu hụt vitamin C có thể phát triển bệnh scorbut, một bệnh gồm nhiều triệu chứng như thiếu máu, chảy máu tự phát, cơ thể suy nhược... Để duy trì sức khỏe tốt, việc bổ sung vitamin C thường xuyên rất quan trọng.

2. Vì sao lại dùng vitamin C tăng sức đề kháng?

Vitamin C tăng sức đề kháng bằng một số cơ chế dưới đây:

 • Vitamin C đánh thức các tế bào miễn dịch ngủ quên trong cơ thể. Các tế bào miễn dịch ở đây là những cái tên quen thuộc như bạch cầu và tế bào lympho. Các tế bào miễn dịch được đánh thức sẽ cạnh tranh và tiêu diệt các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn và virus.

Tế bào miễn dịch
Tế bào miễn dịch bảo vệ cơ thể
 • Vitamin C nhắc nhở cơ thể sản xuất ra các chất chống gốc tự do như interferon. Khi cơ thể sản xuất các protein tự nhiên này khả năng chống lại virus sẽ được tăng cường.

 • Vitamin C còn là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ, các tế bào miễn dịch sẽ được bảo vệ khỏi tác động của các gốc tự do và ngăn chặn tổn thương.

 • Sự đàn hồi của da và niêm mạc được đảm bảo duy trì nhờ một phần công dụng của vitamin C. Nhờ đó nó ngăn chặn vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Từ những lợi ích này, việc duy trì đủ vitamin C vô cùng quan trọng. Bổ sung vitamin C sẽ thông qua chế độ ăn cân đối hoặc dùng trực tiếp khi có nhu cầu. Tuy nhiên, quá liều vitamin C cũng không tốt. Do vậy, bạn nên tham khảo sự tư vấn của nhân viên y tế hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi muốn bắt đầu bổ sung Vitamin C nhé.

3. Dùng vitamin C tăng sức đề kháng như thế nào?

Bổ sung vitamin C với mục đích tăng đề kháng có thể áp dụng một số cách dưới đây.

3.1. Sử dụng thực phẩm thức ăn giàu vitamin C. 

 • Bổ sung vitamin C thông qua chế độ ăn là cách an toàn, tự nhiên và hiệu quả nhất. 

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C
 • Vitamin C được kể đến nhiều nhất là trong một số loại thực phẩm như: cam, dâu, kiwi, cà chua, quả mâm xôi, cà chua, cà rốt, rau xanh như cải xanh…

3.2. Trường hợp không thể đảm bảo lượng vitamin C được cung cấp bổ sung đủ từ thức ăn

 • Khi chế độ ăn không đảm bảo đủ lượng vitamin C cơ thể cần thiết. Lúc này việc dùng vitamin C trực tiếp được khuyến khích. 

 • Liều lượng được khuyến cáo khi người bình thường muốn bổ sung vitamin C là khoảng 75-90 mg mỗi ngày.

 • Với người trưởng thành, nam giới có thể bổ sung Vitamin C liều lượng là 90 mg/ngày, nữ giới cần 75 mg/ngày.

 • Với đối tượng đặc biệt cần bổ sung tăng liều. Đó là phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, liều lượng lúc này phải tuân thủ theo chỉ định.

 • Vitamin C hấp thu kém hơn ở người lớn tuổi vì vậy nhu cầu bổ sung vitamin C của đối tượng này cũng tăng hơn.

 • Mỗi giai đoạn phát triển trẻ lại có nhu cầu vitamin C cần bổ sung khác nhau. Ví dụ, từ lúc 1 tuổi đến 3 tuổi trẻ cần bổ sung vitamin C khoảng 15 mg /ngày. Trường hợp, trẻ từ 9 tuổi đến 13 tuổi cần khoảng 45 mg vitamin C /ngày.

3.3. Nhu cầu sử dụng vitamin C có thể tăng lên trong nhiều trường hợp cụ thể:

 • Đối tượng cần bổ sung vitamin C là người đang bị căng thẳng, mệt mỏi. 

 • Khi thời tiết giao mùa cũng là lúc chúng ta nên bổ sung thêm vitamin C.

 • Việc hút thuốc làm cơ thể hấp thu vitamin C kém hơn. Khi bạn hút thuốc nên thường xuyên bổ sung vitamin C. Và lượng vitamin C cần cũng cao hơn so với người bình thường.

 • Một số bệnh nhân, như người mắc bệnh tim và tiểu đường, có thể có nhu cầu sử dụng liều lượng vitamin C cao hơn. Nhưng những trường hợp bệnh nhân này cần tuân thủ đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định yêu cầu.

 • Người chơi thể thao hoặc vận động cường độ cao cũng có nhu cầu sử dụng vitamin C cao hơn.

 • Người muốn tăng cường sức đề kháng: Trong trường hợp này, người ta có thể sử dụng liều vitamin C lượng cao hơn (ví dụ, 200-1000 mg/ngày) để hỗ trợ sức đề kháng.

Như vậy, với từng đối tượng nhu cầu sử dụng vitamin C cũng thay đổi. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và dược sĩ nhé.

4. Những lưu ý khi bổ sung vitamin C

Khi bổ sung vitamin C, bạn cần xem xét lưu ý một số điều sau đây:

 • Trước khi có ý định sử dụng vitamin C bổ sung để tăng đề kháng. Khi sử dụng liều vitamin C cao, hãy đảm bảo được sự đồng ý của nhân viên y tế. Người có bệnh nền hoặc đang dùng các loại thuốc có thể có tương tác với vitamin C cần hết sức lưu ý.

 • Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ đợt bổ sung dưỡng chất nào, đặc biệt là với liều lượng cao. Hãy hỏi bác sĩ của bạn hoặc nhân viên y tế xem việc bổ sung có thực sự cần thiết. Tùy thể trạng của từng cá nhân nhu cầu sử dụng vitamin C cũng khác nhau

Bổ sung vitamin C qua đường uống
Bổ sung vitamin C qua đường uống

 

 • Khi bổ sung vitamin C việc đầu tiên phải chú ý đó là tuân thủ hướng dẫn.  Không tự ý sử dụng vitamin C với liều cao. Dùng quá liều vitamin C người dùng sẽ gặp tình trạng: tiêu chảy, buồn nôn và có thể gặp các vấn đề liên quan đến dạ dày. Mức liều an toàn đã được khuyến cáo và việc tự ý áp dụng liều lượng cao không được khuyến khích. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi sử dụng vitamin C. Ví dụ dạ dày bạn không thoải mái hoặc bị tiêu chảy, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của nhân viên y tế.

 • Vitamin C thường không được lưu trữ trong cơ thể, nên việc chia nhỏ liều được khuyến khích để giúp duy trì mức vitamin C ổn định.

 • Vitamin C có thể tương tác với một số loại thuốc. Những thuốc có tương tác với vitamin C có thể là aspirin, warfarin (một loại thuốc chống đông máu) hoặc một số loại kháng sinh. Vì vậy, khi bạn đang sử dụng  bất kỳ một loại thuốc nào, hãy thông báo với nhân viên y tế để đảm bảo không có tương tác bất lợi xảy ra.

 • Nếu bạn bổ sung vitamin C, hãy kiểm tra các thành phần khác trong sản phẩm sử dụng. Để tránh việc sử dụng trùng lặp một số chất dinh dưỡng. Nhất là khi bạn cũng đang sử dụng các loại thực phẩm bổ sung khác.

 • Vitamin C chỉ cần để ở nhiệt độ phòng để bảo quản, chú ý tránh ánh sáng trực tiếp vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Hằng ngày, qua việc ăn uống cơ thể sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng và vitamin C. Duy trì chế độ ăn khoa học đủ chất sẽ đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện. Việc bổ sung vitamin C là cần thiết khi chế độ ăn không đảm bảo cung cấp đủ hay đối với những đối tượng sức đề kháng kém hoặc có chỉ định từ bác sĩ. Dù vậy, việc bổ sung vitamin C cần tuân thủ đúng liều lượng. Hãy nhớ những lưu ý khi bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng mà dược sĩ Upharma đã chia sẻ ở trên nhé.