Top 10 thực phẩm giàu collagen tự nhiên

Bổ sung thực phẩm giàu collagen trong chế độ ăn hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên các bạn có biết rõ những loại thực phẩm đó là gì? Hàm lượng collagen có trong đó bao nhiêu và lưu ý khi sử dụng chúng như thế nào? Hãy cùng Upharma tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này nhé!

1. Vai trò của collagen

Collagen là là một loại hợp chất thuộc nhóm protein có mặt phổ biến trong cơ thể. Nó là thành phần chiếm phần lớn ở xương, khớp, da và các mô liên kết như gân, cơ. Nếu thiếu collagen, chúng ta có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến những tổ chức này.

Collagen là thành phần chiếm phần lớn ở xương, khớp, da và các mô liên kết như gân, cơ

 Vì vậy việc bổ sung nó hàng ngày là vô cùng cần thiết. Các bạn có thể lựa chọn các sản phẩm chức năng, viên uống hoặc mỹ phẩm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, bổ sung collagen qua thực phẩm là phương pháp an toàn và dễ dàng thực hiện. Sau đây là những ích lợi to lớn của collagen đối với cơ thể:

1.1. Cải thiện làn da

Hợp chất này có vai trò chống lão hóa, giảm tình trạng chảy xệ, thâm nám một cách hiệu quả. Khi đến một độ tuổi nhất định, làn da của chúng ta sẽ bị mất đi tính đàn hồi tự nhiên. Từ đó dẫn đến hiện tượng nhăn nheo, chân chim vùng mắt gây mất tự tin khi đối diện với người khác. Không chỉ thế, da có được nuôi dưỡng khỏe mạnh không, có sáng mịn không phụ thuộc rất lớn vào lượng collagen tự nhiên. Ngoài ra, nếu chế độ ăn chứa các loại thực phẩm giàu chất collagen còn giúp tăng khả năng chống UV, tia cực tím có hại.

Collagen có vai trò chống lão hóa, giảm tình trạng chảy xệ, thâm nám một cách hiệu quả

1.2. Giảm đau khớp, hạn chế loãng xương

Mật độ xương suy giảm dần theo thời gian đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ loãng xương và thậm chí là gãy xương. Mà các sụn, mô ở khớp, xương được cấu tạo bởi nhiều thành phần. Trong đó có collagen. Vì vậy bổ sung hợp chất này với lượng phù hợp sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người lớn tuổi nếu vẫn được cung cấp collagen đầy đủ thì tỉ lệ loãng xương, thoái hóa khớp sẽ giảm 50% so với đối tượng bình thường.

Collagen giúp giảm đau xương khớp hạn chế loãng xương

1.3. Bảo vệ tim mạch

Collagen giúp cung cấp dưỡng chất quan trọng cho các mạch máu và tim. Qua đó việc tuần hoàn máu từ tim đến các cơ quan được diễn ra ổn định và đều đặn. Ngược lại nếu cơ thể ở trạng thái thiếu collagen thì hoạt động lưu thông máu tại động mạch sẽ thiếu hiệu quả. Có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn động mạch,...

Collagen hỗ trợ sức khỏe tim mạch

1.4. Công dụng khác 

Việc cung cấp collagen thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho các bộ phận khác như tóc, móc, răng, mắt, não,... Nếu tóc, móng tay dễ gãy rụng, tổn thương thì có thể cơ thể bạn đang thiếu collagen. Vì vậy việc bổ sung hợp chất này là rất cần thiết. Bên cạnh đó, nó còn có vai trò cải thiện khả năng tập trung, tỉnh táo và hỗ trợ phát triển não bộ. Collagen còn giúp cân bằng lượng dịch vị tiết ra để đảm bảo quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn diễn ra tốt nhất.

2. Top các thực phẩm giàu collagen tự nhiên

2.1. Nước hầm xương

Loại thực phẩm đầu tiên cần đề cập đến chính là nước dùng từ xương. Nó không chỉ chứa nhiều chất điện giải, acid amin mà còn có lượng collagen rất lớn. Nước hầm xương bò cung cấp loại collagen type 1 có vai trò trong việc nuôi dưỡng làn da. Trong khi đó collagen type 2 tốt cho xương khớp lại có nhiều trong nước hầm từ xương gà. Để chiết được tối đa loại hợp chất này, khi hầm nên bỏ xương cùng một chút giấm và thêm nước ninh trong nửa ngày đến một ngày. 

2.2. Động vật có vỏ

Các loại động vật có vỏ như tôm, sò, hàu, ốc,... cũng thuộc thực phẩm giàu collagen. Đa số collagen trong đây thường là loại dễ hấp thu và chuyển hóa nhất. Vì thế trong bữa ăn nên thêm vào một lượng phù hợp các thực phẩm này để làn da và xương khớp khỏe mạnh.

Các loại động vật có vỏ như tôm, sò, hàu, ốc,... cũng thuộc thực phẩm giàu collagen

2.3. Thịt gà

Đây là loại thịt rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày với nhiều cách chế biến khác nhau. Không chỉ có vị ngon dễ ăn, thịt gà còn chứa lượng lớn collagen đặc biệt là phần cổ và sụn. Đây được xem như nguồn cung cấp dồi dào giúp hỗ trợ giảm đau khớp và hạn chế tình trạng lão hóa da.

2.4. Các loại rau đậm màu

Cải xoăn là nguyên liệu giúp bổ sung collagen tốt nhất vì hàm lượng chất trong nó rất nhiều. Ngoài ra, trong loại cải này còn có vitamin C và các hoạt chất khác giúp giảm gốc tự do, thải trừ độc tố, tăng cường miễn dịch.

Rau chân vịt cũng được sử dụng để làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế nám và đồi mồi. Những chị em có ý định ăn kiêng cũng có thể lựa chọn thực phẩm này do có calo cực thấp nhưng lại chứa lượng collagen khá cao. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chất diệp lục trong các loại rau đậm màu có khả năng giúp cơ thể tăng sản sinh collagen.

2.5. Trứng

Khi nhắc đến thực phẩm giàu collagen thì chúng ta không thể bỏ qua trứng. Trong khi lòng đỏ trứng có lượng lớn lecithin-chất béo giúp tái tạo và nhanh lành vết thương. Thì lòng trắng trứng lại chứa proline-loại acid amin thúc đẩy cơ thể tổng hợp collagen. 

2.6. Trái cây có múi

Vitamin C có vai trò sản sinh một tiền chất là pro-collagen. Khi vào cơ thể tiền chất này sẽ chuyển hóa và tạo ra một lượng lớn collagen. Và chúng sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như làm đẹp da, đẹp dáng, điều hòa tim mạch.

2.7. Cá nguyên da

Cá còn nguyên da là nguồn cung cấp collagen tự nhiên mà chúng ta nên bổ sung trong chế độ ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, collagen có mặt hầu hết trong phần da cá thay vì thịt cá. Và loại này có khả năng hấp thu nhanh hơn 2 lần so với loại collagen ở lợn và bò. Bạn có rất nhiều lựa chọn như cá hồi, cá thu,... vì trong đó hàm lượng hoạt chất khá lớn và có nhiều cách chế biến đa dạng, phong phú.

2.8. Các loại đậu

Thực phẩm cung cấp collagen tự nhiên cho da mặt mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay có thể kể đến đậu nành. Ngoài ra, nếu sử dụng nó thường xuyên còn giúp hạn chế thừa cân béo phì và đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Các loại đậu khác như đậu xanh, đậu đen cũng có lợi ích rất lớn đối với làn da và mái tóc. 

2.9. Tảo biển

Trong tảo biển chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng và có hơn 50% trong đó là acid amin giúp cấu tạo nên collagen trong cơ thể. Việc sử dụng tảo biển trong các bữa ăn với lượng thích hợp giúp dưỡng da, cải thiện lão hóa và hiện tượng da không đều màu.

2.10. Nấm

Loại collagen có mặt trong nấm mang lại lợi ích lớn cho làn da và hệ xương khớp. Vì vậy bổ sung nấm hàng ngày là rất cần thiết nếu bạn muốn có mái tóc suôn mượt và làn da mịn màng.

3. Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm giàu collagen

Có một số nguyên tắc bạn cần chú ý khi sử dụng thực phẩm chứa chất collagen để tận dụng được hết các ưu điểm của nó:

  • Phương pháp chế biến: Muốn giữ tối ưu lượng collagen có trong thực phẩm thì cần đảm bảo cách chế biến hợp lý. Khi nấu sụn hoặc xương cần nấu ở nhiệt độ thấp để tránh mất mát, thiếu hụt hoạt chất.

  • Ưu tiên kết hợp các nguồn cung cấp collagen tự nhiên với các dưỡng chất khác. Mục đích của việc này là nhằm tăng khả năng hấp thu đồng thời giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen.

  • Trong khẩu phần hàng ngày cần cân đối lượng thực phẩm để nguồn collagen đa dạng nhất và cũng không gây nhàm chán khi ăn.

Bài viết trên đây đã giới thiệu về top 10 thực phẩm giàu collagen rất quen thuộc trong cuộc sống như trứng, thịt gà, nấm,...Collagen lại là hợp chất mang lại những lợi ích vô cùng to lớn cho các bộ phận cơ thể. Upharma hy vọng với các kiến thức này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn thực phẩm để có sức khoẻ dồi dào, làn da căng bóng, mái tóc suôn mượt và xương khớp chắc khoẻ.