Điều gì xảy ra khi bạn ăn chuối khi đói?

Ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, cây chuối được trồng rất phổ biến. Quả chuối ăn vừa ngon lại mang trong mình nhiều dinh dưỡng. Chuối là loại quả được rất nhiều người ưa thích. Thế nhưng, ăn chuối khi đói sẽ có điều gì xảy ra? Nên ăn chuối như thế nào để tốt cho sức khỏe? Cùng Upharma tìm hiểu ngay nhé!

1. Dinh dưỡng có chứa trong quả chuối

Chuối là loại trái cây nhiệt đới mà bên trong chúng có chứa rất nhiều loại khoáng chất như: kali, sắt, kẽm, selen, canxi, magie, mangan... và một số vitamin như A, C, K. Đồng thời, trong quả chuối còn chứa chất phytochemical có khả năng chống oxy hóa

Chuối là loại trái cây nhiệt đới mà bên trong chúng có chứa rất nhiều loại loại khoáng chất

2. Ăn quả chuối thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?

Như đã đề cập, trong quả chuối có nhiều khoáng chất và vitamin nên khi ăn loại trái cây này lợi ích cho sức khỏe rất nhiều, cụ thể:

  • Chuối góp phần giúp hệ tim mạch của bạn hoạt động tốt hơn, huyết áp được điều hòa ổn định hơn. 

  • Với lượng sắt nhiều ăn quả chuối sẽ giúp cơ thể bạn phòng ngừa được bệnh thiếu máu.  

  • Chuối còn phần nào làm mát được cơ thể nhờ vào các loại vitamin và chất xơ có trong nó. Ăn chuối, giúp các huyết sắc tố trong cơ thể bạn được sản sinh nhiều, giảm stress hiệu quả. 

  • Chuối cũng là loại trái cây có lợi cho hệ vi sinh đường ruột và hệ tiêu hóa của bạn.

  • Dù nhiều dinh dưỡng nhưng chuối lại ít calo, bởi vậy loại quả này đã lọt vào danh sách top thực phẩm an toàn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

3. Ăn chuối khi đói sẽ gây ra nguy cơ gì với sức khỏe?

Mặc dù chuối là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi nhưng thói quen ăn chuối khi bụng đói sẽ tiềm ẩn các nguy cơ với sức khỏe như là:

3.1. Gây đau dạ dày

Ăn chuối tốt cho dạ dày và tiêu hóa vì thành phần Kali trong loại quả này làm cho cơn đau dạ dày thuyên giảm. Đồng thời, các thành phần trong chuối kích thích được dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày sản sinh nhiều hơn. Tuy nhiên đó là những tác dụng tuyệt vời nếu bạn ăn chuối khi no. 

Ăn chuối khi đói một cách thường xuyên thì thành dạ dày bị bào mòn

Việc bạn ăn chuối khi đói sẽ khiến cho chất pectin có trong loại quả này kích thích làm tăng tiết acid trong dạ dày. Nếu bạn ăn chuối khi đói thường xuyên thì thành dạ dày sẽ bị bào mòn và viêm loét dạ dày chỉ còn là chuyện sớm muộn mà thôi.

3.2. Gây hại cho tim mạch

Khi bụng đói mà bạn ăn chuối sẽ làm cho hàm lượng magie ở trong máu tăng lên đột ngột. Thế cân bằng của hàm lượng canxi - magie ở trong máu từ đó bị phá vỡ hoàn toàn. Kết quả dẫn đến lượng máu dẫn lên tim bị ảnh hưởng khiến hoạt động tim mạch của bạn bị rối loạn. 

3.2. Khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ

Với thành phần có chứa chất serotonin, ăn chuối có thể khiến cơ thể bạn mệt mỏi, uể oải và thấy buồn ngủ. Đặc biệt, khi vào dạ dày rỗng, chất này sẽ được hấp thu rất nhanh khiến sự mệt mỏi và cơn buồn ngủ đến với bạn càng sớm..

Với thành phần có chứa chất serotonin, chuối có thể khiến cơ thể bản mệt mỏi

4. Nên ăn quả chuối như thế nào để tốt cho cơ thể?

Khi ăn chuối đúng cách thì tối đa các dưỡng chất trong quả sẽ được hấp thụ vào cơ thể. Ngoài việc không nên ăn chuối khi đói, bạn vẫn cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

4.1. Không ăn vào buổi sáng

Sau khi ngủ dậy, với một chiếc dạ dày rỗng bạn không nên ăn chuối ngay. Thời điểm hợp lý nhất để bạn thưởng thức một quả chuối là 1 đến 2 tiếng sau khi ăn trưa hoặc ăn tối. Khi ăn chuối như vậy việc tiêu hóa và cả giấc ngủ của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

4.2. Chỉ ăn từ 1 đến 2 quả mỗi ngày là đủ

Dù chuối tốt nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải, mỗi người được khuyến cáo nên ăn từ 1 đến 2 quả mỗi ngày. Bởi khi ăn quá nhiều, trái cây này sẽ gây ảnh hưởng phần nào đó đến sức khỏe của chính bạn. Ăn nhiều chuối, có thể dẫn tới các hậu quả như: thừa chất, rối loạn vi chất, tăng kali máu, gây rối loạn nhịp tim. Kali trong chuối hấp thụ vào cơ thể quá nhiều cũng khiến thận bị quá tải…

4.3. Ăn quả chuối càng chín nhiều lại càng tốt

Theo các nhà khoa học đến từ đất nước mặt trời mọc, khi quả chuối chín càng đậm thì chất dinh dưỡng lại càng nhiều. Trong đó, đặc biệt nhất là hàm lượng chất chống oxy hóa của chuối chín so với chuối xanh cao hơn rất nhiều. Bởi vậy, bạn nên lựa những trái chuối thật chín, thậm chí là những quả chuối chín đã xuất hiện đốm đen để ăn. 

Chuối xanh thường chứa ít dinh dưỡng hơn những quả chuối đã chín kỹ

4.4. Uống nước khi ăn chuối 

Hãy rót thêm một cốc nước để uống cùng khi thưởng thức một quả chuối. Bởi việc làm này giúp cho quá trình hydrat hóa trong cơ thể của bạn được diễn ra suôn sẻ hơn. Đồng thời, uống nước trước ăn chuối cũng góp phần làm cho các enzyme ở quả này phát huy tối đa công năng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. 

Qua bài viết trên dược sĩ Upharma hy vọng bạn đã nắm được cách ăn chuối  tốt cho sức khỏe. Đồng thời, thông qua đó, chắc chắn thắc mắc điều gì xảy ra khi bạn ăn chuối khi đói đã được giải đáp. Đừng quên, theo dõi nhà thuốc Upharma để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích cho việc chăm sóc sức khỏe bạn nhé!