10 loại trái cây ít đường, dinh dưỡng, tốt cho bà bầu
Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mẹ bầu giữ vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, bà bầu cần bổ sung thực phẩm sao cho phù hợp nhất. Trái cây ít đường là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Hãy cùng dược sĩ Upharma tìm hiểu ngay top 10 loại trái cây ít đường cho bà bầu qua bài viết dưới đây nhé!
1. Tầm quan trọng của việc ăn trái cây ít đường đối với bà bầu
Trái cây ít đường là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ bầu giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giảm thiểu tối đa tình trạng táo bón, chướng bụng, tiêu chảy,... Một số lợi ích khi ăn trái cây ít đường mà bạn nên biết:
-
Giảm lượng đường trong máu: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn trái cây sẽ giúp cơ thể mẹ bầu tạo nên một lớp màng mỏng ở thành ruột. Nhờ đó, nó sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm chất béo và lượng đường.
-
Giảm táo bón trong quá trình mang thai: Trong trái cây có chứa nhiều chất xơ hòa tan với công dụng đào thải độc tố và giúp mẹ bầu hạn chế bị táo bón.
-
Cung cấp khoáng chất và vitamin cần thiết: Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung đủ các dưỡng chất để trẻ phát triển khỏe mạnh. Do đó, việc ăn trái cây ít đường sẽ giúp mẹ bầu nạp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
2. Top 10 loại trái cây ít đường tốt cho bà bầu
2.1. Nho
Thành phần chính trong quả nho có chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, anthocyanin,... Chính vì thế, loại quả này có công dụng giúp bà bầu gia tăng sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ tiểu đường hiệu quả. Việc bổ sung nho trong giai đoạn thai kỳ là điều hết sức cần thiết đối với mẹ bầu.
2.2. Dâu tây
Dâu tây là một trong những loại trái cây ít đường bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Loại quả này có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt và hỗ trợ sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, dâu tây cũng cung cấp kali, acid folic rất tốt cho sự phát triển toàn diện của em bé.
2.3. Đu đủ
Quả đu đủ chín có chứa nhiều chất dinh dưỡng (vitamin C, vitamin A) và chất chống oxy hóa tốt cho phụ nữ đang mang thai. Không chỉ vậy, đu đủ chín còn có tác dụng giảm đầy bụng, táo bón và khó tiêu cho mẹ bầu. Theo các bác sĩ, trong 100 gram đu đủ chín sẽ chứa khoảng 15 - 20 mcg folate. Loại chất này giúp trẻ nhỏ phát triển toàn diện ngay khi còn trong bụng mẹ.
2.4. Cam
Cam là loại trái cây ít đường được nhiều bà mẹ bầu yêu thích. Loại quả này có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, cam còn giúp mẹ bầu nâng cao hệ miễn dịch, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh trong quá trình mang thai.
2.5. Quả chuối
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một quả chuối chín sẽ chứa khoảng 2.5g chất xơ không hòa tan. Thành phần này có công dụng làm mềm chất thải, đẩy nước cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Không chỉ vậy, chuối còn giúp phụ nữ mang thai giảm cảm giác buồn nôn cực kỳ tốt. Do đó, trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu có thể ăn chuối để giảm triệu chứng ốm nghén.
2.6. Bơ
Bơ là loại trái cây có ít đường được xem như “trợ thủ đắc lực” giúp phụ nữ mang thai giảm tình trạng táo bón vô cùng hiệu quả. Theo nghiên cứu, bơ có chứa thành phần chính là choline với công dụng giúp em bé phát triển não bộ, nâng cao khả năng nhận thức ngay cả khi trong bụng mẹ.
2.7. Kiwi
Kiwi là một trong những loại trái cây mà mẹ bầu có thể ăn trong suốt quá trình mang thai. Loại quả này có chứa kẽm, vitamin K, vitamin A giúp hỗ trợ làm đông máu giúp mẹ bầu mau lành vết thương hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc bổ sung kiwi sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc hơn.
2.8. Táo
Nếu mẹ bầu không biết nên lựa chọn loại trái cây nào tốt cho sức khỏe thì táo sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Loại trái cây này có hàm lượng chất xơ cao giúp mẹ bầu nâng cao hệ miễn dịch. Không chỉ thế, táo còn có công dụng hấp thụ các loại kim loại như thủy ngân, chì và loại bỏ khỏi cơ thể của mẹ bầu.
2.9. Quả lựu
Lựu là loại trái cây ít đường bổ dưỡng mà mẹ bầu tuyệt đối không thể bỏ qua. Loại quả này có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt lựu chứa nhiều vitamin K và canxi giúp xương trẻ phát triển tốt.
2.10. Quả lê
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả lê có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như vitamin C, folate, kali, vitam K giúp mẹ bầu hấp thụ sắt tốt hơn và giảm tình trạng thiếu máu. Không chỉ vậy, quả lê còn có công dụng giảm thiểu bệnh về tim mạch cho thai nhi.
3. Một số loại trái cây mà bà bầu nên hạn chế ăn
Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần hạn chế ăn một số loại trái cây sau để giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé như sau:
-
Quả đào: Loại trái cây này sẽ khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy bụng,...
-
Quả dứa: Hàm lượng enzyme bromelain có trong quả dứa có thể khiến mẹ bầu bị sinh non.
-
Đu đủ xanh: Loại quả này có chứa nhiều enzyme papain có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
-
Các loại trái cây nhiều đường: Ngoài ba loại trái cây trên, mẹ bầu cần lưu ý hạn chế ăn các loại trái cây có lượng đường cao như sầu riêng, mít, vải, chôm chôm,... Hầu như các loại trái cây này đều thuộc tính nóng và dễ khiến mẹ bầu bị bệnh tiểu đường.
Trên đây là 10 loại trái cây ít đường đầy đủ chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Mẹ có thể ăn trái cây để giảm tình trạng ốm nghén trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần lưu ý hạn chế ăn một số loại cây vì nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của cả bé và mẹ. Dược sĩ Upharma hy vọng với những thông tin hữu ích chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp mẹ bầu lựa chọn loại trái cây yêu thích.