5 Thực phẩm giảm cholesterol cho người bị tiểu đường
Bệnh nhân bị tiểu đường sẽ có nguy cơ cao bị tăng nồng độ cholesterol trong máu. Nó có thể gây nên nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Việc bổ sung thực phẩm giảm cholesterol giữ vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn cần cân bằng dinh dưỡng phù hợp nhất. Hãy cùng dược sĩ Upharma tìm hiểu về 5 loại thực phẩm giảm cholesterol tốt nhất cho bệnh nhân bị tiểu đường qua bài viết này nhé!
1. Nguy cơ tăng cholesterol máu ở người bị tiểu đường
Đa số bệnh nhân tiểu đường đều nguy cơ bị tăng cholesterol trong máu. Điều này có nghĩa là lượng “cholesterol tốt HDL” sẽ bị giảm còn “cholesterol xấu LDL” sẽ tăng cao. Nếu tình trạng trên không được can thiệp kịp thời sẽ có thể gây ra nhiều nguy hiểm như bệnh tim mạch, đột quỵ. Do đó, khi người bệnh bị tiểu đường được phát hiện sớm cần phải thận trọng hơn trong việc kiểm soát lượng cholesterol trong máu.
2. Top 5 thực phẩm giảm cholesterol cho người bị tiểu đường
2.1. Dầu thực vật
Có thể bạn chưa biết dầu thực vật là thực phẩm giảm cholesterol vô cùng hiệu quả. Loại thực phẩm này chứa lượng lớn acid béo không bão hòa giúp cân bằng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, dầu thực vật còn có công dụng phòng ngừa một số tình trạng như xơ vữa động mạch, đau tim hoặc hở van tim,...
Đặc biệt hơn, việc sử dụng dầu thực vật sẽ không để lại những chất thừa không tốt cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ bị ung thư. Có thể thấy, dầu thực vật là loại có thể thay thế cho dầu động vật và giúp giảm cholesterol mà bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý.
2.2. Các loại đậu
Thực phẩm giảm cholesterol cho người bị tiểu đường mang lại hiệu quả cao không thể không kể đến các loại đậu. Bởi nó chứa nguồn dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe của người bệnh. Không những vậy, các loại đậu còn cung cấp protein và giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn hơn. Chỉ số lượng đường huyết trong các loại đậu khá thấp. Nó cũng giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
Bạn có thể bổ sung các loại đậu vào thực đơn hằng này và chế biến đa dạng theo nhiều cách khác nhau như hầm, luộc, nấu cháo,... Khi lựa chọn các loại thực phẩm đóng hộp bạn cần xem có chứa nhiều muối không. Nếu có thì hãy rửa sạch để loại bỏ bớt đi lượng muối dư thừa đó. Ngoài ra, việc bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và điều chỉnh lượng mỡ trong máu. Một số loại đậu tốt cho người bị tiểu đường như đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng, đậu tây,...
2.3. Gạo lứt
Nhiều bệnh nhân đái tháo đường lựa chọn gạo lứt thay vì gạo thông thường. Đây chính là loại gạo nguyên cám với nhiều ưu điểm nổi bật hơn gạo trắng. Bởi vì trong gạo lứt chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cho thể giúp giảm cholesterol hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có công dụng giúp thanh lọc, đào thải chất dư thừa có hại ra khỏi cơ thể của người bệnh. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của gạo lứt là khó ăn và cứng hơn so với gạo trắng. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường nên ưu tiên lựa chọn gạo lứt vào thực đơn hằng ngày để đảm bảo lượng cholesterol trong máu.
2.4. Rau củ
Rau củ là một trong những thực phẩm giảm cholesterol cho người bị đường huyết cao khá tốt. Một số loại rau củ phổ biến với công dụng cân bằng lượng chất béo như rau diếp cá, bông cải xanh, rau cần tây, dưa leo, bắp cải,... Việc bổ sung rau xanh vào thực đơn hằng ngày của người bệnh là điều vô cùng cần thiết. Vì các loại rau củ này giúp tăng cường độ nhảy của insulin và có thể cân bằng lượng đường trong máu tốt hơn. Ăn nhiều rau xanh còn giúp hạn chế tình trạng bị thừa cân, nguy cơ mắc bệnh về tim mạch,...
2.5. Giấm táo
Táo được xem là thực phẩm giảm cholesterol đem lại hiệu quả cao. Giấm táo có thể làm tiêu hao khoảng 20% lượng cholesterol có trong máu. Bạn cũng có thể sử dụng giấm táo để giảm thiểu lượng đường huyết trong máu. Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe.
3. Những loại thực phẩm người tiểu đường nên kiêng ăn gì?
3.1. Thức ăn nhanh
Hầu hết các loại thức ăn nhanh đều chứa nhiều dầu mỡ, đường hóa học không tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường. Do đó, bệnh nhân tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm này vì nó sẽ khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn. Người bị bệnh tiểu đường nên tránh đồ ăn nhanh, khoai tây chiên, gà rán, chuối chiên,...
3.2. Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Một số loại thức ăn chứa nhiều chất béo như kem, dầu dừa, bơ, sữa tươi, thịt bò,... đều là thực phẩm làm tăng lượng cholesterol. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều, chỉ bổ sung một lượng vừa phải.
3.3. Thực phẩm nhiều acid bão hòa
Người bị tiểu đường không nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều acid bão hòa để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chẳng hạn như thịt heo, lòng đỏ trứng gà, phô mai, da của gia cầm,... Việc ăn nhiều thức ăn trên không hề tốt cho cơ thể của người bệnh mà còn làm gia tăng cholesterol trong máu.
4. Gợi ý thực đơn giúp giảm cholesterol
Thực đơn 1:
-
Bữa sáng: Bánh mì nguyên cám, dâu tây.
-
Bữa trưa: Bông cải xanh luộc, gạo lứt và dầu ô liu.
-
Bữa tối: Thịt gà nướng, rau củ luộc.
Thực đơn 2:
-
Bữa sáng: Trứng luộc, yến mạch, táo.
-
Bữa trưa: Salad trộn, cá hồi nướng, cà chua.
-
Bữa tối: Thịt nạc xào rau củ, dưa leo.
Thực đơn 3:
-
Bữa sáng: Ngũ cốc nguyên hạt.
-
Bữa trưa: Ức gà luộc, rau xào và dầu ô liu.
-
Bữa tối: Thịt heo nướng, đậu nành, rau cần tây.
Việc lựa chọn các loại thực phẩm giảm cholesterol cho người bị tiểu đường vô cùng quan trọng. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm phù hợp và một chế độ dinh dưỡng cân bằng lượng đường, lượng mỡ máu hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà Dược sĩ Upharma tổng hợp qua bài viết trên sẽ giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát cholesterol tốt nhất.