Bột sắn dây: nhiều lợi ích hơn bạn tưởng

Bột sắn dây là một nguyên liệu quen thuộc thường để nấu chè hay pha nước uống giải nhiệt ngày hè. Không chỉ là một loại thực phẩm, loại bột này còn được biết đến như một vị thuốc tốt mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhà thuốc Upharma tìm hiểu về các lợi ích của bột sắn dây và cách sử dụng loại bột này hiệu quả nhất nhé!

1. Tìm hiểu về bột sắn dây

Sắn dây hay còn gọi là cát căn. Tên khoa học của sắn dây là Pueraria thomsoni Benth, đây là một loại cây dây leo, có thể dài tới 10m. 

Cây sắn dây có rễ to lên thành củ. Trong củ của sắn dây chứa nhiều bột. Thân cây có lông, lá kép gồm 3 lá chét hình trứng. Sắn dây cũng có hoa mọc theo từng chùm màu xanh ở phần kẽ lá. 

Cây sắn dây thường được người dân trồng để lấy củ ăn và dùng bột của củ sắn dây để làm dược liệu. Mùa lấy củ của sắn dây thường diễn ra từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Khi thu hoạch, người ta sẽ đào lấy rễ của cây sắn dây rửa sạch đất cát bên ngoài. Sau đó bóc vỏ, cắt thành từng khúc dài từ 10-15cm và thái thành từng miếng dày từ 0,5 đến 1cm. Tiếp đến sẽ phơi hoặc sấy khô rồi giã hoặc xay nhỏ.

Trong thành phần chính của sắn dây, chiếm khoảng 12 - 15% là tinh bột. Ngoài ra, nó còn chứa các isoflavone (hỗ trợ nội tiết tố), puerarin (chất chống oxy hóa), genistein (giảm mỡ).

Hàm lượng kháng tinh bột có tác dụng trong hỗ trợ tiêu hóa được tìm thấy trong bột sắn thô chiếm đến 75% trong bột sắn dây thô.

Bột sắn dây có màu trắng hoặc trắng ngà, thường ở dạng bột mịn hoặc hạt nhỏ. Nó cũng dễ dàng hòa tan trong nước, tạo thành một dung dịch sệt khi đun nóng, có vị thanh mát và hơi ngọt nhẹ. Nguyên liệu này cũng thường xuất hiện trong các loại chè hoặc bánh tạo nên những món ăn dân giã thơm ngon.

Bột sắn dây có màu trắng hoặc trắng ngà, thường ở dạng bột mịn hoặc hạt nhỏ

2. Lợi ích của bột sắn dây với sức khỏe?

Đối với ẩm thực, sắn dây là một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn. Còn đối với sức khỏe, sắn dây mang đến những lợi ích thực tế như thế nào?

2.1. Thanh nhiệt, giải độc

Bột sắn dây có tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể và giải độc hiệu quả. Nó thường được sử dụng để làm mát cơ thể trong những ngày nóng bức hoặc khi bị sốt. 

2.2. Hỗ trợ tiêu hóa

Bột rễ sắn dây, với hàm lượng kháng tinh bột cao, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột. Kháng tinh bột không chỉ là một loại chất xơ hòa tan mà còn thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột non và ruột già. Điều này giúp nâng cao sức đề kháng của hệ vi sinh đường ruột một cách hiệu quả.

Hơn nữa, kháng tinh bột còn giúp sản sinh axit butyric giúp bảo vệ mô và niêm mạc ruột, ngăn ngừa tổn thương nội mạc và duy trì sự khỏe mạnh của đường ruột.

2.3. Bổ sung canxi và sắt

Sắn dây cung cấp một số khoáng chất như canxi và sắt, giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ sự phát triển của xương và ngăn ngừa thiếu máu.

Nó cũng là một nguồn sắt tự nhiên cung cấp cho cơ thể hiệu quả. Trong mỗi cốc nước sắn dây sẽ giúp bạn hấp thụ lên đến 13% lượng sắt mà cơ thể cần mỗi ngày để giảm nguy cơ thiếu máu.

2.4. Hỗ trợ giảm cân

Trong sắn dây chứa isoflavone và các chất chống oxy hóa như puerarin và genistein, giúp cải thiện nội tiết tố, giảm mỡ bụng và giữ dáng cho cơ thể. Đồng thời, loại bột này có lượng calo không cao hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

2.5. Hạn chế lão hóa

Bột sắn dây cũng có khả năng hạn chế quá trình lão hóa, nhờ vào các hoạt chất chống oxy hóa như puerarin và genistein có trong thành phần của nó.

Bột sắn dây có lượng calo không cao hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả

3. Uống nước sắn dây cần lưu ý gì?

3.1. Bột sắn dây nên uống chín hay là sống?

Nên uống bột sắn dây chín hay sống là một câu hỏi khiến nhiều cho nhiều người băn khoăn. Trên thực tế, hầu hết các loại bột củ sắn dây trên thị trường thường không đảm bảo 100% về quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến. Chính vì thế, để an toàn cho sức khỏe, bạn nên sử dụng loại đã được làm chín. Việc hấp thu dinh dưỡng từ bột chín cũng hiệu quả hơn so với uống sống. Đồng thời nó cũng giúp bạn giảm thiểu cảm giác chướng bụng sau khi uống. 

3.2. Một số lưu ý thêm khi sử dụng sắn dây

Bột sắn dây  tốt nhưng phải sử dụng đúng cách và đúng với từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số lưu ý thêm mà khi sử dụng loại bột này bạn cần để ý:

  • Tính thanh mát của sắn dây có thể khiến cho trẻ em khỏe mạnh, có thân nhiệt bình thường khi sử dụng dễ bị tiêu chảy.

  • Để đảm bảo dược tính của sắn dây thì không nên ướp chung bột với hoa bưởi.

  • Thời điểm uống t sắn dây tốt nhất là sau khi dùng bữa chính từ 40-50 pút.

  • Theo các bác sĩ, chỉ nên sử dụng mỗi ngày 1 cốc bột sắn dây (một cốc hỗn hợp pha khoảng 3 thìa với nước).

  • Sắn dây vốn đã có vị ngọt nên hạn chế pha cùng với lượng đường quá nhiều tránh các tác động không tốt đến sức khỏe.

  • Nên mua bột sắn dây ở những nơi biết rõ về nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh

Nên mua bột sắn dây ở những nơi biết rõ về nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh

4. Cách pha sắn dây đúng cách

Có nhiều cách để pha bột sắn dây để sử dụng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách pha nước sắn dây dễ thực hiện và đúng cách. Cùng tham khảo nhé:

Bạn cần chuẩn bị: sắn dây, nước sôi. Nếu thích vị thanh mát hơn có thể cho thêm chanh và đường 

  • Bước 1: Lấy một lượng bột vừa đủ cho vào cốc. Sau đó bạn cho nước từ từ vào và khuấy đều để tránh làm bột bị vón cục.

  • Bước 2: Có thể bỏ thêm một ít chanh và đường vào ly. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi chanh và đường tan hết.

  • Bươc 3: Thưởng thức ly nước thanh mát.

Cách pha nước sắn dây dễ thực hiện và đúng cách

Với chủ đề bột sắn dây và những lợi ích của nó với sức khỏe, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về một loại thực phẩm có nhiều giá trị đối với sức khỏe con người. Nếu bạn cần tham khảo thêm thông tin về các loại bệnh học, sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp,… hãy cùng nhà thuốc Upharma theo dõi thêm tại đây nhé!