Táo đỏ khô nổi rầm rộ trên mạng xã hội là vì đâu?

Nhờ các Tiktoker, nhiều mặt hàng trở nên nổi tiếng chỉ sau vài ngày. Trong đó, táo đỏ khô cũng thế, mang lại ấn tượng cực tốt. Tuy xuất hiện từ lâu nhưng sản phẩm này vẫn đang “làm mưa, làm gió” trên thị trường, được mọi người tìm kiếm nhiều. Vậy táo đỏ khô nổi rầm rộ trên mạng xã hội là vì đâu? Hãy cùng Upharma giải mã trong bài viết này nhé!

1. Lý giải táo đỏ khô luôn nổi rầm rộ

Táo đỏ khô (táo tàu sấy) được nhiều người biết đến là loại thảo dược mang đến rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự chú trọng tới loại quả này. Nhưng sau khi được Tiktoker Hằng Du Mục giới thiệu, review chân thực, táo đỏ bắt đầu nổi rầm rộ trên mạng, không ít người tìm kiếm và đặt hàng. Hầu hết các phiên livestream của Hằng Du Mục, táo đỏ khô bán ra với số lượng khủng. Chỉ trong thời gian ngắn đã “cháy hàng”. Trong đó, Tiktoker có phiên livestream bán hết 2 tấn táo chưa đầy 1 phút. 

Ngay sau đó, chiến thần Hà Linh cũng đã mua và lên video review trước độ hot của táo đỏ Tân Cương. Không chỉ quả to, ăn dẻo, không bị xốp mà cô nàng Tiktoker Hà Linh còn cho biết mùi vị táo giống như táo trong thuốc bắc.

táo đỏ khô
Táo đỏ khô của Hằng du mục nổi tiếng đình đám thời gian gần đây

Tuy nhiên, bạn nên nhớ Tiktoker nổi tiếng review cỡ nào nhưng nếu chất lượng không tốt, sản phẩm khó mà duy trì lâu dài trên thị trường. Vốn đã có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nên khi được PR thêm, loại táo này càng được mọi người biết đến nhiều hơn. Tính tới nay, táo đỏ khô vẫn luôn nổi, hot trên mạng, chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Cụ thể công dụng của táo đỏ như sau:

1.1. Tốt cho tim mạch

Trong thành phần của táo đỏ khô thì cứ trong 100g táo sẽ chứa khoảng 5% DV Kali và ít Na. Khi ăn táo này thường xuyên sẽ giúp huyết áp ổn định, mạch máu luôn được thư giãn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm tan cholesterol xấu, giúp hạ huyết áp hiệu quả, ngăn ngừa tạo mảng bám ở thành mạch.

táo đỏ khô
Táo đỏ khô tốt cho tim mạch

1.2. Cải thiện giấc ngủ, trí não

Trong Đông y, táo đỏ được xem là bài thuốc cải thiện chứng mất ngủ rất tốt. Còn y học hiện đại cũng đã chứng minh, chất flavonoid và phenolic trong táo giúp làm thần kinh dễ chịu hơn. Chất saponin giúp giảm lo âu, cải thiện được trí nhớ, tốt cho não. Vì thế, người dùng uống hoặc ăn táo đỏ thường xuyên sẽ cảm thấy an thần, thư giãn, dễ chìm vào giấc ngủ.

1.3. Phòng ngừa ung thư, tăng hệ miễn dịch

Táo đỏ khô chứa nhiều vitamin C và Phenolics giúp quá trình chống oxy hóa tăng cao. Nhờ đó, khi bạn ăn loại táo này mỗi ngày sẽ giúp ngăn chặn mầm mống gây ung thư hình thành và phát triển. Không chỉ thế, quả này cũng có tác dụng chống khối u bạch cầu rất tốt.

1.4. Hỗ trợ giảm cân

Nhờ hàm lượng chất xơ nhiều, táo đỏ mang đến khả năng làm sạch đường tiêu hóa, giảm calo. Bên cạnh đó, nó còn giúp chuyển hóa đường và cholesterol trong đồ ăn dễ dàng. Do đó, không ít người lựa chọn ăn quả này để hỗ trợ giảm cân.

1.5. Giúp xương chắc khỏe

Táo đỏ khô cũng chứa rất nhiều phốt pho và canxi. Đây đều là những chất cấu tạo, củng cố giúp cho xương chắc khỏe, hoạt động hiệu quả. Bởi vậy, bạn sẽ cần không phải lo lắng đến loãng xương, xương yếu khi về già khi ăn quả này. Nhất là người bị gout có thể cải thiện bệnh nhanh chóng, hạn chế triệu chứng.

1.6. Cải thiện tiêu hóa

Lượng chất xơ tìm thấy trong táo đỏ rất dồi dào. Trong khi đó, chất xơ giúp việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng, hạn chế táo bón. Hơn nữa, thành phần trong loại quả nảy còn có tác dụng rất tốt cho niêm mạc dạ dày, hệ tiêu hóa.

1.7. Tốt cho tóc, da

Khả năng chống viêm, chống oxy hóa tốt nên táo đỏ cũng được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị mụn, giảm nếp nhăn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng nuôi dưỡng, kích thích tế bào tóc giúp tóc trở nên mượt mà, chắc khỏe hơn.

táo đỏ khô
Táo đỏ khô tốt cho da và tóc

1.8. Kháng khuẩn, kháng viêm

Táo tàu sấy cũng có rất giàu axit chlorogenic, flavonoid và catechin bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả. Trong đó, flavonoid được chứng minh kháng khuẩn, chống viêm rất tốt. Không chỉ có thế, loại quả này còn có nhiều khoáng chất, vitamin. Khi ăn sẽ giúp bạn bổ sung dưỡng chất, có sức khỏe tốt, ngăn ngừa được nhiều bệnh.

2. Một ngày nên ăn bao nhiêu quả táo đỏ khô?

Táo đỏ là một trong những “thần dược” rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng không đúng cách sẽ gây ra tác dụng không mong muốn. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị mọi người chỉ nên dùng 3 quả to hoặc 5 quả nhỏ/ngày. Điều này sẽ giúp cho bạn nạp chất xơ, khoáng chất, vitamin vừa đủ, không quá ít hoặc quá nhiều.

Khi ăn táo tàu quá nhiều, bạn có thể sẽ gặp một trong những triệu chứng sau:

  • Tiêu chảy

  • Đầy hơi

  • Tăng cân

  • Nóng trong người

  • Kích ứng dạ dày.
táo đỏ khô
Ăn táo đỏ quá nhiều gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa

 

Bên cạnh đó, tương tự như những thảo dược khác, không phải người nào cũng ăn được loại quả này. Nếu bạn là một trong những đối tượng sau đây thì cần hạn chế ăn món này:

  • Đang trong chu kỳ kinh nguyệt

  • Người mắc bệnh tiểu đường

  • Người vừa mới cảm xong

  • Người thượng hỏa.

3. Các món chế biến từ táo đỏ khô cực bổ dưỡng

Táo tàu sấy có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhưng 5 món sau đây được xem là giàu chất dinh dưỡng hơn cả, giúp người dùng luôn có sức khỏe tốt:

3.1. Trà táo đỏ hoa cúc

Hoa cúc là thảo mộc giúp giải độc, thanh nhiệt, làm đầu óc thư giãn. Khi làm trà hoa cúc táo đỏ sẽ mang đến tác dụng bổ khí huyết, mắt sáng, tốt cho sức khỏe…. Do đó, trà táo đỏ hoa cúc đang được rất nhiều người yêu thích, sử dụng hàng ngày.

táo đỏ khô
Trà táo đỏ hoa cúc

3.2. Trà mật ong táo đỏ

Mật ong là vị thuốc rất quý hiếm giàu chất oxy hóa và lành tính. Khi kết hợp trà táo đỏ và mật ong sẽ mang đến cho bạn thức uống bổ dưỡng, cải thiện khí huyết…

3.3. Cháo táo đỏ

Cháo táo đỏ là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, trẻ nhỏ và người lớn đều ăn được. Đặc biệt là những người bị trúng phong, động kinh co giật…

Cách làm:

  • Bước 1: Ban xé nhỏ hoặc cắt lát 7 quả táo khô rồi mang đi nấu lấy nước.

  • Bước 2: Vo sạch khoảng 60g gạo nếp để nấu cháo. Khi cháo chín, bạn hãy đổ nước táo đỏ vào cùng rồi đảo đều tới khi sôi thì tắt bếp. Chỉ cần chờ cháo nguội, bạn và mọi người có thể thưởng thức.

3.4. Gà hầm nấm hương, táo đỏ khô

Món ăn gà hầm nấm hương, táo đỏ được xem là món ăn rất tốt dành cho người ăn kém, tiêu hóa chậm và thiếu máu.

Cách làm:

  • Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị một con gà nhỏ làm sạch, chặt nhỏ; 20g nấm hương mang đi ngâm mềm và 20g táo bỏ hạt.

  • Bước 2: Cho các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào nồi, thêm các gia vị như rượu, bột ngọt, muối… rồi đảo đều. Tiếp đó là mang đi hấp cách thủy món ăn trong vòng 15 phút là được.
táo đỏ khô
Món ăn gà hầm táo đỏ

3.5. Cơm nếp hấp táo đỏ, nhân sâm

Nhân sâm và táo đỏ kết hợp mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện suy nhược, tăng cường trí nhớ…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm 20g táo đỏ, 80g gạo nếp, 6g nhân sâm trong nước sôi 30 phút. Tiếp đó, bạn lấy nước ngâm các thảo dược đó mang đi nấu cơm gạo nếp.

  • Bước 2: Khi cơm chín, bạn hãy múc ra đĩa rồi đặt táo và nhân sâm lên trên. Cuối cùng là thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.

Như vậy, chắc hẳn các bạn đã biết tại sao táo đỏ khô nổi rầm rộ trên mạng xã hội sau khi tham khảo bài viết này. Đây là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn mua về sử dụng. Các bạn có thắc mắc hãy liên hệ tới Upharma để được tư vấn thêm.